Kiến trúc Gothic là gì? Đặc điểm của phong cách kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic khá phổ biến tại những nước phương tây, nhất là tại các khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, tại Việt Nam như công trình được xây dựng theo kiến trúc Gothic còn khá xa lạ đối với rất nhiều người. Trong bài viết hôm nay, Nội Thất Hương Linh sẽ chia sẻ một số thông tin về kiến trúc Gothic là gì và điểm đặc trưng của phong cách này. Mời bạn cùng tìm hiểu.

Kiến trúc Gothic là gì?

Kiến trúc Gothic là gì
Kiến trúc Gothic là gì

Kiến trúc Gothic hay còn được gọi là kiến trúc francigenum opus. Đây là một phong cách thiết kế kiến trúc Trung cổ phát triển trên nền tảng kiến trúc Roman thường được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng cung điện và nhà thờ.

Nguồn gốc của kiến trúc Gothic

Nguồn gốc của kiến trúc Gothic
Nguồn gốc của kiến trúc Gothic

Người ta cho rằng kiến trúc Gothic được bắt nguồn từ Anh bởi tại nước này có rất nhiều công trình kiến trúc Gothic và đã có rất nhiều công trình nổi tiếng được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Tuy nhiên, thật ra kiến trúc Gothic không phải bắt nguồn từ nước Anh mà sự ra đời của nó là vào năm 1200 Công Nguyên tại vùng Île-de-France của nước Pháp. Tên chính thức đầu tiên của phong cách kiến trúc này là Francigenum opus (tác phẩm của người Pháp).

Kể từ khi ra đời, kiến trúc này đã không được nhiều người đón nhận và nó còn mang ý nghĩa tiêu cực.

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Gothic là gì?

Đặc điểm của phong cách kiến trúc Gothic
Đặc điểm của phong cách kiến trúc Gothic

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của kiến trúc Gothic chính là phần mái vòm và đầu nhọn. Điểm nhấn của các công trình Gothic là đều có các hình khối theo chiều thẳng đứng với những hệ cột mảnh trận cao mở rộng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa các vật liệu kính và đá tạo nên nét ấn tượng riêng cho mỗi công trình.

Nhờ cách thiết kế mái vòm có đầu nhọn và hệ thống cửa sổ bằng kính lớn tạo sự thoáng mát và mang lại ánh sáng cho các công trình kiến trúc Gothic.

Kiến trúc Gothic là một kiến trúc khá phức tạo, tất cả các không gian kiến trúc Gothic đều đòi hỏi hỏi sự nổi bật của những đặc điểm nguyên thủy nhất trong thiết kế. Thường thì màu sắc chủ đạo của phong cách này sẽ là màu be, xám và đen với những hoa văn độc đáo. Nhờ vẻ cổ kính, đầy tinh tế, sang trọng và thanh đã giúp cho phong cách này trở nên nổi bật.

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi đã giúp bạn có thêm được những thông tin hữu ích khi tìm hiểu kiến trúc Gothic là gì và những đặc điểm của phong cách kiến trúc này. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin khác về phong cách kiến trúc Gothic hãy nhấn vào website chính hoăc có thể gọi trực tiếp cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x