Cách tính bậc cầu thang khi làm nhà

Cách tính bậc cầu thang khi làm nhà như thế nào? Việc tính bậc cầu thang theo phong thủy giúp mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình bạn. Đồng thời, số bậc thang hợp lý sẽ giúp dẫn dắt được nguồn khí tốt được lưu thông vào nhà giúp gia đình bạn được an khang và thịnh vượng hơn.  

cách tính bậc cầu thang

Vì sao cần tính bậc cầu thang khi làm nhà?

Về mặt phong thủy

Cầu thang được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng trong các ngôi nhà cao tầng. Cầu thang đóng vai trò là nơi kết nối các tầng lại với nhau và là nơi đi lên xuống. Do vậy, theo phong thủy học thường cho rằng có một dòng chảy năng lượng và nguồn sinh khí vô hình luôn lưu thông tại khu vực cầu thang. Chính vì thế mà cách chia bậc cầu thang luôn được tính toán tỉ mỉ. Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ tạo chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi nhà khiến gia chủ khó tích tụ tài lộc. 

Về độ an toàn

Các đơn vị thi công nhà ở hiện nay đa số sẽ tính số bậc cầu thang dựa vào chiều cao của các tầng. Việc tính bậc không có một công thức nhất định bởi chiều cao giữa các tầng nhà không hề giống nhau. Do đó, cần phải tính toán làm sao để các bậc cầu thang có kích thước đều nhau và đảm bảo được an toàn cho người sử dụng (đặc biệt là người già và trẻ em).

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng số bậc cầu thang cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, cụ thể là nhịp tim của người sử dụng như người lớn tuổi sẽ cao hơn lúc bình thường.  Do vậy, kiến trúc sư cần nắm rõ điều này để sắp xếp sao cho phù hợp nhất.

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Vòng Trường Sinh bao gồm 12 giai đoạn, mỗi giai đoạn thể hiện một quy luật của đời người (sinh ra, lớn lên, trưởng thành và chết đi). Theo quan niệm của của các triết học phương Đông, vòng Trường Sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật và ai cũng sẽ phải trải qua cụ thể:

Trường sinh (sinh ra) -> Mộc dục (tắm rửa) -> Quan đới (phát triển) -> Lâm quan (trưởng thành) -> Đế vượng (cực thịnh) -> Suy (suy yếu) -> Bệnh (ốm đau) -> Tử (chết) -> Mộ (nhập mộ) -> Tuyệt (tan rã) -> Thai (phôi thai) -> Dưỡng (thai trưởng).

Dựa theo quy luật Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:

  • Nhà hình Thủy bậc thứ nhất là Trường Sinh
  • Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường Sinh 
  • Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường Sinh 
  • Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường Sinh 
  • Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường Sinh.

Dựa theo quy luật Trường Sinh, gia chủ có thể tính từ bậc Trường Sinh theo ngũ hành của nhà vừa  nêu trên và sau đó tính lần lượt như sau:

  • Nhà hình Thủy số bậc sẽ là 1, 3, 4, 5. 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23,…
  • Nhà hình Mộc số bậc sẽ là 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19,…
  • Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21,…
  • Nhà mệnh Hỏa số bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22,…
  • Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5 , 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23,…

Cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Ý nghĩa của quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử chính là quy luật vòng đời của con người. Trong đó, Sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời, đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí. Lão có nghĩa là khi chúng ta già đi năng lượng bắt đầu thoái hóa và dần trở nên cạn kiệt. Bệnh có nghĩa là ốm đau, bệnh tật, sức khỏe yếu, dần sa sút và dẫn đến cái chết. Tử có nghĩa là kết thúc sự sống. Như vậy, theo ý nghĩa của 4 cung, thì cung Sinh tràn trề năng lượng và có hàm ý đẹp nhất. Áp dụng vào cách tính số bậc cầu thang theo sinh lão bệnh tử, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thủy đẹp.

Cách tính bậc thang như sau:

Quy tắc tính bậc thang theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử như sau: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, Bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Kết thúc bậc 4, đến bậc số 5 chúng ta lại áp dụng tiếp tục và lần lượt Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Có nghĩa là đến bậc số 8 lại cung Tử và số 9 bắt đầu cung Sinh. Cứ lần lượt tính như thế từ bậc đầu tiên đến bậc cuối cùng. Kết thúc là cung Sinh thì sẽ được cung đẹp và nhờ đó mà mang may mắn và tài lộc vào nhà. 

Như vậy, chúng ta sẽ có công thức tính số bậc thang cho ngôi nhà mình là 4n+1. Trong đó, khi đếm từ bậc 1 đến bậc 4 thì n chính là số lần chu kỳ lặp lại.

Hy vọng, những chia sẻ của chúng tôi về cách tính bậc cầu thang khi làm nhà ở trên sẽ giúp bạn nắm vững được cách tính bậc thang hợp phong thủy để đảm bảo an toàn và giúp mang tài lộc và may mắn cho gia đình mình. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x