Ngũ hành tương khắc

Tương sinh và tương khắc là 2 ngũ hành có quan hệ rất mật thiết với nhau. Hai ngũ hành này không tồn tại độc lập với nhau, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc và ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đây chính là nguyên tắc cơ bản để có thể duy trì được quy luật của tự nhiên về sự sống còn của mọi sinh vật trên thế giới. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngũ hành tương khắc và các quy luật của nó trong cuộc sống thực tế ngày nay.

ngũ hành tương khắc

Tổng quan về ngũ hành trong phong thủy

Năm trạng thái trong ngũ hành gồm: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ được sinh ra và tồn tại cùng nhau. Trong đó:

  • Kim: là kim loại có độ cứng và màu sắc khác nhau.
  • Mộc: là cây cối mọc từ dưới đất lên, có cao – thấp, cong – thẳng.
  • Thủy: là nước ở trên trời rơi xuống, trong lòng đất hay trong ao, hồ, sông, suối,.. hoặc nước bốc hơi thành sương mù.
  • Hỏa: là lửa cháy được lưu hành khi đốt cháy vạn vật.
  • Thổ: là đất ở khắp mọi nơi, có cứng có mềm, có cao có thấp.

Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng như sau:

  • Lưu hành: là cách mọi vật chất tồn tại, chuyển động trong không gian và thời gian.
  • Luân chuyển: vật chất dưới sự tác động từ các yếu tố xung quanh sẽ đều có sự tồn tại của trời đất.
  • Biến đổi: việc chuyển hóa của vật từ dạng này sang dạng khác là điều rất bình thường để chúng có thể tồn tại và phát triển.

Ngũ hành tương khắc là gì?

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của vật chất với nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu quá sẽ khiến vật chất trên thế giới bị diệt vong. Trong quy luật ngũ hành tương khắc hai mối quan hệ đó gọi là cái khắc nó và cái nó khắc.

Nguyên lý của quy luật tương khắc

Kim khắc Mộc

Kim loại có thể mài dũa và tạo thành công cụ để chặt đứt được cây cối. Ngoài sự kìm hãm sự phát triển của Mộc thì Kim còn mang tính chất tiêu diệt Mộc.

Mộc khắc Thổ

Cây cối có thể vững vàng đứng trên đất đá. Trong quá trình tồn tại và phát triển thì mầm hoặc rễ cây có sức mạnh to lớn có thể xuyên qua những lớp đất đá rắn chắc và bám chặt vào đó.

Thổ khắc Thủy

Đất sẽ làm ngăn chặn đi dòng chảy của nước. Đồng thời một khi nước chảy vào đất sẽ bị đất hấp thu hết. vì thế Thủy được xem là khắc Thổ.

Thủy khắc Hỏa

Nước có thể dập tắt đi lửa. Khi Hỏa ở gần Thủy thì Hỏa sẽ bị suy yếu và kiệt quệ điều đó sẽ làm Hỏa không phát triển lên được.

Hỏa khắc Kim

Kim loại khi gặp nhiệt độ cao sẽ bị nung nóng và tan chảy. Khi yếu tố Hỏa quá lớn thì Kim sẽ bị hạn chế phát triển và thậm chí có thể thay đổi thành Thủy.

Ứng dụng của ngũ hành tương khắc trong xây dựng nhà ở

Xây nhà cho người mệnh Kim

Những người mệnh Kim là những người sinh năm: 1954, 1955, 1962, 1970, 1985, 1992,..Theo ngũ hành thì Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, vì thế người mệnh Kim rất hợp với màu trắng, xám trắng, màu vàng,… 

Khi xây nhà bạn nên chọn những màu hợp với bản mệnh của mình để sơn nhà sẽ giúp mang lại may mắn, tài lộc và bình an đến cho gia đình mình. Bên cạnh đó, người mệnh Kim nên chọn hướng nhà Tây Bắc và Tây để có thể nhận được vượng khí tốt nhất.

Xây nhà cho người mệnh Mộc

Người mệnh Mộc sinh năm: 1950, 1951, 1958, 1959, 1972, 1973, 1980,…Khi xây nhà người mệnh Mộc cần chọn đồ nội thất, sơn nhà có màu sắc chủ đạo là xanh lá, xanh nâu,.. đây là màu hợp với bản mệnh của mệnh Mộc. 

Ngoài ra, người mệnh Mộc có thể dùng những đồ vật làm bằng gỗ, tre, mây để giúp tăng thêm tài lộc và phú quý hơn. Đặc biệt, người mệnh Mộc có thể trang trí các tiểu cảnh như bể cá, hòn non bộ sẽ rất may mắn do Thủy sinh Mộc.

Xây nhà cho người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa là những người sinh năm: 1948, 1949, 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979,… Người mệnh Hỏa màu bản mệnh là màu đỏ, cam, hồng, tím, xanh lá cây nên khi chọn đồ nội thất cùng sơn nhà bạn nên ưu tiên chọn những màu này để đem lại may mắn và tài lộc. Người mệnh Hỏa hạn chế sử dụng màu đen như rèm cửa vì màu đen thuộc hành Thủy mà Thủy lại khắc Hỏa nên sẽ dẫn đến những điều xui rủi cho gia đình.

Xây nhà cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ sinh năm: 1946, 1960, 1961, 1968, 1976, 1977,.. Người mệnh Thổ nên xây nhà theo hướng Đông Bắc và hướng Tây để hợp với bản mệnh của mình. 

Ngoài ra, khi trang trí nhà người mệnh Thổ nên ưu tiên chọn những màu thuộc hành Hỏa như: màu đất, màu đỏ, màu hồng, màu tím và tránh chọn những màu thuộc mệnh Mộc vì Mộc khắc Thổ. 

Xây nhà cho người mệnh Thủy

Người mệnh Thủy sinh năm: 1944, 1945, 1952, 1953, 1966, 1967, 1974, 1975,.. nên xây nhà hướng Nam, Bắc, Đông, Nam để đón nhận vượng khí của may mắn và tài lộc. Người mệnh Thủy nên chọn những màu như đen, trắng để trang trí vì đây là màu bản mệnh của họ. 

Trên đây là những chia sẻ về ngũ hành tương khắc mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Chúng tôi hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích và ứng dụng tốt vào cuộc sống của mình để mang lại may mắn và tài lộc hơn. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x