5 Nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh spa thất bại

Kinh doanh Spa đang là một lĩnh vực vô cùng sôi động, đầy tiềm năng nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Có rất nhiều người tham gia vào lĩnh vực này và thành công vang dội song cũng có không ít người thất bại. Vậy lý do gì khiến việc kinh doanh Spa thất bại? Hãy cùng Gia An Decor tìm hiểu những lý do kinh doanh spa thất bại để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình nhé!

Vì sao kinh doanh spa lại bị thất bại
Vì sao kinh doanh spa lại bị thất bại

Chia sẻ 5 lý do khiến chủ spa kinh doanh thất bại

Thiếu hiểu biết về ngành Spa

Lý do đầu tiên và cũng là lý do hay gặp phải nhất đó chính là thiếu hiểu biết về tổng quan ngành Spa dẫn đến không có hướng kinh doanh đúng đắn. Nhiều người gia nhập thị trường mà không hiểu biết sâu sắc về ngành, kiểu kinh doanh theo phong trào nên khi thực sự bước vào kinh doanh lang mang dẫn đến thất bại. 

Một số người kinh doanh Spa xuất phát từ các kỹ thuật viên nên không có đủ kiến thức về kinh doanh cũng như cái nhìn tổng quan về ngành. Họ chỉ nắm chắc về kỹ thuật, kiến thức chuyên môn dẫn đến khi vào thực tế kinh doanh họ không có hướng đi cụ thể cũng như kiến thức để xử lý các vấn đề trong kinh doanh. Chính vì vậy, đa số các cơ sở Spa này đều thất bại sau một thời gian ngắn hoạt động.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công spa thiếu uy tín

Khi mở Spa ai cũng mong muốn thiết kế Spa thật đẹp, thật sang chảnh song nhiều người quên mất yếu tố cốt lõi chính là đáp ứng công năng của Spa. Rất nhiều đơn vị thi công và chủ đầu tư thiết kế Spa sai cách không đáp ứng được công năng nên khi đưa vào hoạt động luôn gặp phải nhiều vấn đề rắc rối. Có nhiều trường hợp vì sai lầm trong thiết kế mà phải phá bỏ ngay khi vừa mới xây dựng xong. Chính vì vậy, lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công Spa là việc làm vô cùng quan trọng khi muốn mở Spa.

Thiếu khả năng quản lý nhân sự

Có rất nhiều chủ Spa, đặc biệt là các Spa mini thường chủ quan không coi trọng yếu tố con người đồng thời không có khả năng quản lý nhân sự. Điều này dẫn đến hậu quả khá nặng nề, spa hoạt động không đồng nhất, thiếu hụt kỹ thuật viên, các nhân viên thiếu kỹ năng chuyên môn,… Nhân sự rối ren khiến cho hoạt động kinh doanh thất bại.

Trước khi tham gia kinh doanh Spa bạn cần chuẩn bị kỹ càng, tính toán và xây dựng một đội ngũ nhân sự hợp lý, khoa học. Tuyển chọn và đào tạo tay nghề cho các kỹ thuật viên, nhân viên và người quản lý cần hiểu biết về nhân sự để có thể điều hành nhân viên. Yếu tố con người trong kinh doanh Spa đóng vai trò quyết định đến sự thành bại của Spa. Chính vì vậy, tuyệt đối không được xem nhẹ yếu tố con người.

Không chú trọng vào Marketing 

Kinh doanh Spa là lĩnh vực vô cùng sôi động trên thị trường hiện nay. Các loại hình Spa khác nhau mọc lên ngày càng nhiều. Rất nhiều chủ Spa mắc sai lầm về Marketing dẫn đến mất khách hàng hay nhiều Spa chỉ chạy vài ba quảng cáo mà không có kế hoạch marketing lâu dài dẫn đến thất bại ê chề. Thị trường có độ cạnh tranh càng cao thì đòi hỏi chất lượng dịch vụ và marketing càng mạnh để đảm bảo tồn tại được. 

Makerting chưa đúng cách hoặc không quan tâm
Makerting chưa đúng cách hoặc không quan tâm

Một số Spa coi nhẹ yếu tố Marketing, họ chỉ thuê một nhân viên hoặc tự mình thực hiện một vài quảng cáo đơn giản trong thời gian ngắn. Đồng thời họ cũng không thành lập website hay các kênh truyền thông lâu dài nên thất bại là điều hiển nhiên. Các spa như thế thường mất dần đi lượng khách hàng và không tìm được nguồn khách hàng mới cũng như lượng khách vãng lai.

Bị lợi nhuận làm mờ mắt

Sai lầm cuối cùng mà một số chủ spa hay mắc phải đó chính là ham lợi nhuận mà dùng các loại mỹ phẩm, dược liệu kém chất lượng làm mất uy tín Spa. Có nhiều trường hợp khách hàng còn gặp các vấn đề sức khỏe sau khi sử dụng dịch vụ tại spa như: dị ứng da, hậu quả thẩm mỹ thiếu an toàn,… dẫn đến kinh doanh thất bại thậm chí đi tù. Muốn hoạt động lâu dài mỗi người cần đặt vấn đề đạo đức kinh doanh lên hàng đầu, tránh thấy lợi trước mắt mà phạm phải sai lầm.

Để hạn chế rủi ro này bạn nên lưu ý chọn mỹ phẩm, dược liệu cao cấp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để kinh doanh. Đồng thời dự trù các tác dụng phụ có thể xảy ra với khách hàng để kịp thời khắc phục.

Trên đây là 5 lý do thường gặp nhất mà rất nhiều người vấp phải khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh Spa cần tuyệt đối tránh những lỗi cơ bản trên nhé.

Gia An Decor cảm ơn bạn đọc đã đồng hành và theo dõi! 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x