Hòn non bộ là gì? xây dựng hòn non bộ tại tư gia

Hòn non bộ là gì? 

Hòn non bộ hay còn gọi là giả sơn, là một môn nghệ thuật xây dựng và sắp đặt. Theo đó, non bộ được xây dựng mô phỏng hình mẫu của những ngọn núi hùng vĩ trong tự nhiên, được thu nhỏ lại để phù hợp với không gian sân vườn nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan cho ngôi nhà, đặc biệt là những căn nhà lớn như biệt thự.

Xây dựng hòn non bộ đẹp
Xây dựng hòn non bộ đẹp

Thú chơi non bộ đã có lịch sử hàng ngàn năm, bắt đầu từ thời nhà Hán ở Trung Quốc, sau đó được truyền bá vào Việt Nam. Nếu thú chơi non bộ của người Hán hay người Nhật chú trọng đến sự phô diễn, tạo sự tách biệt hoàn toàn so với khung cảnh xung quanh thì hòn non bộ của người Việt lại chú trọng đến sự hài hòa, cân bằng với cảnh quan xung quanh. 

Ngày nay, nghệ thuật xây dựng hòn non bộ đã được những kiến trúc sư người Việt phát triển lên một tầm cao mới, không chỉ đa dạng, phong phú về thể loại mà còn đặc biệt tinh tế, cầu kỳ trong từng đường nét thiết kế. 

Vì sao nên xây dựng hòn non bộ trong tư gia? 

Tạo điểm nhấn đặc biệt về cảnh quan cho ngôi nhà 

Đối với người Việt, ngôi nhà là một phần thiêng liêng không thể thiếu của cuộc sống. Nhà không chỉ là nơi con người ta trú ngụ, tránh mưa tránh nắng mà còn là nơi con người ta giao lưu về văn hóa, bồi dưỡng tâm hồn. Trên tất cả, ngôi nhà là nơi thể hiện đẳng cấp, là một phần thước đo độ thành công của một người trong xã hội. Vì thế mà bất kể ngày xưa hay ngày nay, con người ta luôn muốn xây dựng tư gia của mình thật đẹp, thật tinh tế, thật hoành tráng để khẳng định vị thế của mình với những người xung quanh. 

Đặc biệt trong xã hội ngày nay, khi mà kiến trúc trở thành một môn nghệ thuật đặc biệt, thì việc xây dựng một ngôi nhà mà đơn thuần chỉ có căn nhà sẽ là một thất bại của gia chủ. Chính vì lẽ đó, khi thiết kế không gian sống cho gia đình mình, bất kể ai cũng đều muốn thiết kế những cảnh quan đặc biệt cho ngôi nhà ấy. 

Xây dựng hòn non bộ tư gia đẹp
Xây dựng hòn non bộ tư gia đẹp

Khi đó hòn non bộ sẽ là một lựa chọn không thể thiếu cho thiết kế nhà ở. Căn nhà càng to, việc thiết kế hòn non bộ càng được chú trọng, bởi khi nhìn vào căn nhà có hòn non bộ, bất kể ai cũng sẽ có cảm giác căn nhà ấy sang trọng, đầy đủ và ấm cúng hơn. 

Một hòn non bộ xuất hiện trong không gian tư gia còn xóa nhòa đi sự nhàm chán của những tiểu cảnh sân vườn mà hầu hết căn nhà nào cũng có. Một hòn non bộ với núi non hùng vĩ, nước chảy róc rách bên cạnh một không gian xanh tươi sẽ là một không gian thư giãn vô cùng nên thơ, giúp con người có cảm giác được gần hơn với thiên nhiên hoang dại, được giải tỏa bớt những áp lực, căng thẳng, mệt mỏi của cuộc sống hiện đại. 

Hút tài lộc cho căn nhà 

Theo phong thủy phương Đông, một hòn non bộ được thiết kế đúng cách có thể coi là một pháp khí công hiệu, có tác dụng hút tài lộc cho ngôi nhà. Trong phong thủy, núi được coi là kết tinh của đất trời, là nơi khởi đầu của gió và nước – hai nguyên tố sinh ra tài lộc. Bên cạnh đó, núi còn khiến ta liên tưởng tới Nam Sơn, là nơi vị thần của sự trường thọ cư ngụ. Tổng hợp lại, hòn non bộ được coi là nơi hội tụ của cả Phúc – Lộc – Thọ, là nơi phong sinh khởi thủy, bắt đầu cho mọi may mắn của gia đình.

Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn tại tư gia đẹp
Tiểu cảnh hòn non bộ sân vườn tại tư gia đẹp

Hơn thế nữa, nguồn nước nơi hòn non bộ còn đại biểu cho đại cát đại lợi, cho công danh và tài lộc chảy xuôi vào ngôi nhà. Và trên tất cả, hòn non bộ được coi là nơi ngũ hành tương sinh, có tác dụng mang đến nguồn sinh khí dồi dào cho ngôi nhà, đồng thời giữ cân bằng 

âm dương cho ngôi nhà ấy, giúp cho mọi thứ trong căn nhà vận động theo đúng quỹ đạo của nó. 

Trừ tà cho căn nhà 

Cũng theo ngũ hành trong phong thủy, hòn non bộ đại biểu cho hành Hỏa. Với nguồn Hoả khí dồi dào, hòn non bộ xuất hiện trong không gian ngôi nhà sẽ khiến cho ma quỷ và các thế lực vô hình đen tối khác tránh xa ngôi nhà ấy.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x