Tìm hiểu các chất phụ gia dùng trong sơn nước

Các chất phụ gia dùng trong sơn có tác dụng tích cực đến chất lượng màng sơn, giúp lớp sơn trên bề mặt không bị các khiếm khuyết xảy ra.

Sơn nước gồm 3 thành phần chính là chất tạo màng, dung môi và bột màu. Ngoài ra, trong sơn còn chứa một vài nguyên liệu khác được gọi là chất phụ gia cho sơn. Các chất này chiếm tỉ lệ rất nhỏ (thường ≤ 1%), có tác dụng tích cực đến chất lượng màng sơn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu các chất phụ gia dùng trong sơn nước phổ biến nhất hiện nay nhé!

4 chất phụ gia dùng trong sơn nước bạn đã biết?

Chất phá bọt

Các chất Defoamer và Deaerator dùng trong sơn nước được gọi chung là chất phá bọt. Các loại bọt xuất hiện trong quá trình sản xuất và thi công sơn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng màng sơn. Chính vì vậy, Defoamer và Deaerator là các chất phụ gia dùng trong sơn giúp chất lượng của màng sơn được cải thiện, tránh được sự sần sùi da cam, hoặc hiện tượng lớp sơn khô lồi lõm, lỗ đinh gây mất thẩm mỹ.

Chất phá bọt giúp tránh hiện tượng sần sùi, lồi lõm khi sơn
Chất phá bọt giúp tránh hiện tượng sần sùi, lồi lõm khi sơn

Chất lưu biến

Tính chất lưu biến có thể hiểu đơn giản là tính dàn trải trên màng sơn thường thấy khi thi công. Để sử dụng tốt thành phẩm sơn nước trong thực tế thi công thì quá trình kiểm soát độ lưu biến là rất quan trọng.

Để điều chỉnh độ lưu biến theo ý muốn, người ta sẽ dùng các chất phụ gia lưu biến (Rheological Additives) cho sơn. Chất lưu biến được sử dụng khác nhau cho sơn nước hoặc sơn gốc dung môi vì thành phần khác nhau của hai loại sơn này.

Chất hoạt động bề mặt

Sức căng bề mặt khác nhau của các thành phần đa dạng trong sơn và các yếu tố thi công chính là nguyên nhân khiến màng sơn trong và sau khi thi công có nhiều khiếm khuyết. Sơn có thể không thấm ướt tốt với bề mặt sơn, xuất hiện hố lòi lõm, vết màu loang lổ, dễ bám bụi,…

Chính vì vậy, các chất phụ gia hoạt động bề mặt được sử dụng trong sơn để tránh các trường hợp xấu kể trên. Hai loại chất phụ gia gốc Polysiloxane hoặc Polyacrylate là hai loại được sử dụng làm chất phụ gia hoạt động bề mặt phổ biến hiện nay.

Chất hoạt động về mặt giúp chất lượng màng sơn tốt hơn
Chất hoạt động về mặt giúp chất lượng màng sơn tốt hơn

Chất thấm ướt và phân tán

Một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sản xuất sơn là sự phân bố đồng đều các hạt tinh thể rắn bột màu trong dung dịch chất tạo màng sơn. Quá trình phân tán được chia thành 3 giai đoạn: thấm ướt, nghiền và ổn định. Nếu quá trình này không thực hiện tốt thì sẽ tạo ra rất nhiều khiếm khuyết cho sơn và màng sơn khi thi công. 

Sử dụng chất thấm ướt và phân tán giúp có được lớp sơn hoàn hảo nhất, tránh được các hiện tượng keo tụ bột màu, giảm độ bóng, loang lổ, không bền màu và các hiện tượng khiếm khuyết khác có thể xảy ra. 

Ngoài các chất phụ gia thường có trên còn có các loại chất phụ gia chuyên dụng, chỉ dùng cho một số loại sơn như phụ gia tăng cường tính chống rỉ cho bột màu, chất chống lắng, chống loang màu, chống nhăn mặt sơn lỏng, chống rêu mốc và các chất phụ gia khác.

Việc sử dụng các chất phụ gia dùng trong sơn hoàn toàn không gây hại với sức khỏe con người. Hãy liên hệ với chúng tôi tại website: https://giaandecor.com/ để có được những sản phẩm sơn chất lượng và an toàn nhất nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x